Đá phạt gián tiếp là gì? Luật sút phạt gián tiếp như thế nào?

Đá phạt gián tiếp chính là một tình huống rất thường xuyên xảy ra trong bóng đá. Vậy đá phạt gián tiếp là gì? Luật sút phạt gián tiếp như thế nào? JBO sẽ bật mí cho bạn đọc những thông tin này qua bài viết sau đây.

Đá phạt gián tiếp là gì?

Có thể bạn cũng biết rằng đá phạt đền được thực hiện ở chấm 11m và đá phạt trực tiếp sẽ thực hiện ở ngoài vòng cấm. Đá phạt gián tiếp lại có sự khác biệt so với 2 tình huống trên. Một đội bóng có thể được hưởng quả đá phạt gián tiếp ở mọi vị trí trên sân thi đấu.


Đá phạt gián tiếp là gì?

Tuy nhiên, đá phạt gián tiếp sẽ không thể ghi bàn thắng giống như tình huống đá phạt đền và đá phạt trực tiếp. Khi thực hiện đá phạt gián tiếp, bóng cần phải chạm vào một cầu thủ khác trước khi vào cầu môn thì bàn thắng mới được coi là hợp lệ. Đây chính là một tình huống rất thú vị trong bóng đá.

>>> Tại chuyên mục JBO khuyen mai luôn chia sẻ rất nhiều thông tin về các chương trình khuyến mãi đầy hấp dẫn giúp cho người chơi dễ dàng nắm bắt và không bị bỏ lỡ cơ hội nhận phần thưởng của nhà cái.

Luật sút phạt gián tiếp như thế nào?

Theo luật bóng đá, trọng tài sẽ đưa ra ký hiệu và cho dừng trận đấu lại. Cụ thể là trọng tài sẽ giơ thẳng 2 tay của mình lên cao. Ông vua áo đen sẽ giữ nguyên tư thế này cho tới khi quả đá phạt được thực hiện. Bất kỳ vị trí nào ở trên sân thi đấu cũng có thể dẫn tới tình huống đá phạt gián tiếp.

Những lỗi phạt gián tiếp phổ biến hiện nay

Tình huống dẫn tới đá phạt gián tiếp có thể chia thành 2 phần là thủ môn và các cầu thủ còn lại.

Thủ môn

Theo luật bóng đá của FIFA, thủ môn mắc 1 trong những lỗi vi phạm sau đây sẽ khiến đội nhà phải chịu một quả đá phạt gián tiếp:

 • Thủ môn câu giờ khi đưa bóng vào cuộc. Cụ thể là nếu thủ môn giữ bóng trên 6 giây sẽ phải chịu lỗi phạt gián tiếp. Đây được cho là một hành vi câu giờ, không hề Fair – Play trong bóng đá.
 • Thủ môn đã chạm vào bóng nhưng không dứt khoát bắt gọn bóng khi cầu thủ đối phương có ý định cướp bóng. Tình huống này có thể giúp cho đối thủ được hưởng một quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.
 • Khi đồng đội của mình chuyền bóng nhưng chân thủ môn lại bắt bóng bằng tay. Theo luật bóng đá thì thủ môn sẽ chỉ được phép bắt bóng bằng tay khi đồng đội chuyền bóng về bằng đầu. 
 • Thủ môn đã đưa bóng vào cuộc thì phải đợi có một cầu thủ khác chạm vào bóng mới được phép bắt lại. Nếu như thủ môn chạm vào bóng hoặc bắt bóng khi chưa có cầu thủ nào chạm vào bóng thì sẽ phạm lỗi gián tiếp.
 • Thủ môn sẽ không được phép chạm bóng hoặc bắt bóng khi đồng đội ném biên về mà phải xử lý bóng bằng chân.


Luật sút phạt gián tiếp như thế nào?

Cầu thủ

Nếu cầu thủ vi phạm những lỗi sau đây sẽ khiến cho đội nhà bị phạt gián tiếp:

 • Cầu thủ có hành vi ngăn cản thủ môn đội bạn đưa bóng vào trận đấu.
 • Cầu thủ cản đối phương trái phép khi đối thủ đang lên bóng.
 • Cầu thủ cố tình chơi bóng nguy hiểm, có ý định triệt hạ đối phương.

Trong trường hợp này, quả đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại nơi xảy ra lỗi. Điều này khác hoàn toàn với thủ môn vì nếu thủ môn vi phạm sẽ khiến cho đội nhà phải chịu quả đá phạt gián tiếp trong vòng cấm.

Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt gián tiếp

Trong những tình huống đá phạt gián tiếp, khi bóng bay vào cầu môn sẽ có thể sảy ra 3 trường hợp sau đây:

 • Bóng bay trực tiếp vào cầu môn của đối thủ. Trường hợp này, đội đối thủ sẽ được phép phát bóng lên. Theo luật, bàn thắng từ quả đá phạt gián tiếp sẽ phải chạm vào chân mộ cầu thủ khác trước khi bay vào cầu môn mới được công nhận. Nếu bóng bay thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ không được công nhận.
 • Bóng bay vào cầu môn của đối thủ sau khi chạm vào một cầu thủ khác, đây là một bàn thắng đúng luật và sẽ được công nhận. Do đó, khi theo dõi bóng đá chúng ta thường thấy 1 cầu thủ đẩy bóng cho một cầu thủ khác trong những tình huống đá phạt gián tiếp.
 • Bóng bay vào cầu môn của đội nhà. Trong bóng đá thế giới đã chứng kiến rất nhiều tình huống phản lưới nhà, nếu là một quả đá phạt trực tiếp sẽ bị tính là bàn thua nhưng đá phạt gián tiếp thì đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt góc.

Trên đây là những thông tin mà JBO chia sẻ giúp cho bạn đọc có thể nắm được đá phạt trực tiếp là gì cùng với luật đá phạt trực tiếp của Liên đoàn bóng đá thế giới. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thật nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Mọi thông tin đều cập nhật từ internet, người xem đồng ý và cân nhắc nội dung mà mình muốn xem.