Tìm hiểu nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Tìm hiểu nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu? Đây là câu hỏi được nhiều người mong muốn theo học ngành đầu bếp rất quan tâm. Tuy nhiên mức lương sẽ gắn với lộ trình thăng tiến cũng như cuộc sống của mỗi cá nhân. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giúp các bạn tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Tổng quan về nghề đầu bếp

Theo số liệu thống kê gần đây, nghề đầu bếp nằm trong top các công việc có mức thu nhập cao và ổn định nhất. Do đó, nghề đầu bếp đã thực sự thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ.

Người đầu bếp là người thành thạo các kỹ năng nấu nướng, chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau, trang trí món ăn phục vụ thực khách. Không chỉ dựa vào công thức sẵn có người đầu bếp còn có khả năng sáng tạo, thử nghiệm tạo ra nhiều món ăn mới.

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo ngành Ẩm thực phát triển nhanh chóng. Nghề đầu bếp được dự báo sẽ có khả năng rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân sự trong những năm sắp tới. Nhiều cơ sở nhà hàng, khách sạn sẵn sàng chi trả mức lương lý tưởng để mong muốn chiêu mộ các đầu bếp giỏi về làm việc.

Nếu bạn là sinh viên theo học ngành đầu bếp sau khi ra trường có thể làm các công việc như phụ bếp hoặc khi trau dồi được nhiều kỹ năng và kiến thức có thể lên các vị trí cao hơn như đầu bếp, bếp trưởng,…

Tại vai trò đầu bếp cũng phân theo nhiêu chuyên môn chẳng hạn như: bếp nóng, bếp lạnh, đầu bếp làm bánh, đầu bếp chuyên về món chay,… Đầu bếp cũng có thể phân biệt dựa theo phong cách ẩm thực của các quốc gia khác nhau: đầu bếp ẩm thực Âu, đầu bếp Á, đầu bếp món Trung, đầu bếp món Pháp,… Mỗi đầu bếp sẽ có những thế mạnh khác nhau.

Đọc thêm: Tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của nghề đầu bếp

Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Mức lương của nghề đầu bếp phụ thuộc phần lớn vào trình độ và đẳng cấp của nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng các bạn làm việc. Thường thì đầu bếp ở khách sạn, resort 4, 5 sao sẽ có thu nhập tốt hơn nhiều so với đầu bếp ở các nhà hàng nhỏ hay nhà hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tiện lợi.

Về cơ bản, lương nghề đầu bếp tại Việt Nam có thể được chia thành 2 mức là dành cho đầu bếp mới vào nghề và đầu bếp đã có thâm niên và kinh nghiệm ở mức quản lý.

Mức lương đầu bếp mới vào nghề

Đầu bếp mới vào nghề đa số là những bạn trẻ vừa hoàn thành chương trình đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp. Các bạn có tay nghề tuy nhiên vẫn còn thiếu kinh nghiệm làm việc cũng như những kĩ năng xử lý các vấn đề trong gian bếp. Do vậy, những đầu bếp mới vào nghề thường bắt đầu công việc của mình ở vị trí phụ bếp.

Công việc của một phụ bếp thường là chuẩn bị các nguyên liệu, dụng cụ chế biến, sơ chế nguyên liệu… và một số công việc khác do trưởng nhóm, bếp phó hoặc bếp trưởng phân công. Mức lương của phụ bếp hiện nay ở khoảng 7 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, tùy vào nhà hàng mà ngoài mức lương cố định, người phụ bếp có thể được nhận thêm tiền tips được chia vào cuối mỗi tháng.

Xem thêm: Tìm hiểu theo học nghề đầu bếp có tương lai không?

Mức lương đầu bếp có kinh nghiệm

Khi đã có kinh nghiệm mức lương của bạn sẽ có sự thay đổi. Lúc này bạn có thể đãn đạt được những vị trí cao trong gian bếp như trưởng nhóm, bếp phó hoặc bếp trưởng.

Công việc của người đầu bếp thông thường sẽ là chuẩn bị các nguyên liệu chính, nấu nướng, sau đó trang trí và hoàn thiện món ăn. Mức lương cũng tùy vào khả năng và số năm kinh nghiệm, tuy nhiên dao động từ 14 – 16 triệu đồng. Làm việc tại khách sạn 5 sao, con số có thể đạt hơn 20 triệu đồng.

Chi tiết mức lương các vị trí trong bộ phận bếp

Mỗi vị trí bếp khác nhau có nhiệm vụ khác nhau, được chi trả mức lương và chế độ khác nhau tương ứng, cụ thể:

Phụ bếp

Phụ bếp tuy không phải là vị trí quan trọng, chính yếu trong bếp nhưng đây lại là một trong những vị trí không thể thiếu. Hiện nay mức lương cơ bản của một phụ bếp làm việc trong các nhà hàng, khách sạn thường dao động từ 7 triệu đồng/tháng.

Bếp chính

Đây là người chịu trách nhiệm chế biến các món ăn để phục vụ thực khách. Từ các nguyên liệu do phụ bếp chuẩn bị, người bếp chính sẽ tiến hành chế biến các món ăn theo các công thức. Mức lương cơ bản của đầu bếp chính hiện từ 8 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm tiền thưởng, tiền tips.

Tổ trưởng, giám sát bếp

Đây là những đầu bếp đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm, phụ trách việc quản lý, giám sát quá trình chế biến món ăn, kiểm tra chất lượng để đảm bảo món ăn đạt chất lượng cao nhất. Mức lương của tổ trưởng, giám sát bếp hiện nay dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng.

Bếp trưởng bộ phận

Đây là người chịu trách nhiệm phân chia công việc, điều hành toàn bộ hoạt động của một bộ phận bếp nhất định trong căn bếp nhà hàng, đảm bảo mọi việc được vận hành một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó bếp trưởng bộ phận cũng sẽ tham gia vào việc chế biến các món ăn khi phục vụ khách VIP. Mức lương bếp trưởng bộ phận dao động từ 12 – 20 triệu đồng/tháng.

Bếp trưởng điều hành

Đây là người có kinh nghiệm đứng bếp lâu năm, có kiến thức chuyên môn vững vàng, đồng thời có kinh nghiệm quản lý bếp, lên thực đơn, tiếp khách,… Một bếp trưởng khách sạn có thể nhận được mức lương từ 18 – 40 triệu đồng/tháng. Nếu bếp trưởng là người nước ngoài có thể nhận được thu nhập lên đến hàng nghìn USD.

Trên đây là chia sẻ về nghề đầu bếp lương bao nhiêu mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích, giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bản thân. Chúc các bạn thành công!