Có nên học nghề mộc và học gồm những gì?

Nghề mộc là nghề cần tới sự khéo léo và tỉ mỉ. Nghề học này rất chọn người và không phải ai cũng làm được. Vậy có nên học nghề mộc và học gồm những gì?

Nghề mộc là làm gì?

Nghề mộc hiểu một cách đơn giản chính là nghề liên quan đến gỗ. Phổ biến hiện nay nhất chính là các thợ gỗ chuyên sản xuất các đồ dùng nội thất. Mọi người sẽ phải phụ trách nhiều mảng khác nhau nếu làm nghề mộc trong giai đoạn hiện tại như:

nghe-moc-lien-quan-den-go
Nghề mộc liên quan đến gỗ
 • Đo đạc kích thước và tính toán sản phẩm nội thất phù hợp.
 • Tiến hành gia công, điêu khắc các sản phẩm nội thất theo yêu cầu của khách hàng.
 • Thực hiện thiết kế các mẫu sản phẩm mới.
 • Tiến hành lắp ráp các bộ phận gỗ trong thi công kiến trúc.
 • Quảng bá, giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm nội thất gỗ.

Nghề nghiệp này hiện nay chủ yếu sẽ làm việc ở các xưởng gỗ hoặc các công ty nội thất. Mỗi người sẽ được phân các công việc phù hợp tuỳ tay nghề cũng như kinh nghiệm.

Có nên học nghề mộc không?

Nghề học này hiện nay ít người lựa chọn vì nó cần tới kỹ năng, sự khéo léo rất nhiều. Chúng ta thường có xu hướng ưu tiên hơn các công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc hiện điện. Thế nhưng, để đánh giá sâu nghề nghiệp này cũng có những hấp dẫn riêng biệt nếu biết tận dụng cơ hội. Đặc biệt những người nào có năng khiếu và kỹ năng thì theo nghề này là vô cùng hợp lý.

Có thể thấy nghề mộc liên quan nhiều đến lĩnh vực thiết kế nội thất, xây dựng. Và lĩnh vực này chưa bao giờ ngưng hấp dẫn do đó cho hội cho người học nghề mộc cũng là rất lớn. Ngoài ra, ngành nghề này khá đặc biệt nên mức lương cũng rất cao. Thậm chí nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng bán với mức giá ngất ngưởng sẽ giúp người thợ mộc sống không phải lo lắng. Cho nên nếu thật sự yêu thích với nghề này mọi người có thể yên tâm lựa chọn và sẽ có được triển vọng với nghề.

Học nghề mộc bao lâu?

Các khóa đào tạo nghề mộc hiện nay rất đa dạng và được mở với rất nhiều hình thức. Do đó việc học nghề trong thời gian bao lâu cũng là rất khác nhau. Có khóa học ngắn hạn kéo dài trong khoảng 3 đến 6 tháng. Thời gian khóa học trên 1 năm cũng có. Nhiều nơi dạy nghề còn đánh giá theo năng lực của chính học viên và mọi người có thể lựa chọn kết thúc khoá học khi nào cảm giác mình đã vững tay nghề để làm việc.

Nội dung khóa học nghề mộc gồm những gì?

Khóa học nghề mộc mặc dù nội dung sẽ khác nhau ở trung tâm nhưng sẽ chung về yêu cầu công việc. Dưới đây là các nội dung thường xuất hiện trong các khóa đào tạo nghề mộc hiện nay.

 • Tìm hiểu về các loại dụng cụ, thiết bị cần có khi làm nghề.
 • Cách sử dụng các thiết bị bằng tay làm nghề mộc như cưa, máy bào, máy soi, máy khoan, máy phay, súng bắn đinh…
 • Cách vận hành sử dụng các loại máy tại xưởng như máy cưa dàn, máy cưa liên hợp bào, máy khoan bàn, máy khoan cam…
 • Nội dung về các loại vật tư sử dụng trong nghề thợ mộc.
 • Kiến thức về an toàn lao động khi làm nghề.
 • Các nội dung chuyên sâu về xử lý bề mặt, pha gỗ, lắp ráp sản phẩm.
 • Nội dung về phương pháp sơn trong nghề mộc.
 • Quy trình các bước mở xưởng gỗ cho người có nhu cầu…

Có những hình thức học nghề mộc nào?

Hiện nay cũng có khá nhiều hình thức học nghề mộc. Trong đó có thể kể đến một vài loại hình đào tạo chính như:

Học nghề ở các xưởng gỗ

Hình thức phổ biến nhất khi học nghề mộc đó là học tại các xưởng gỗ. Lúc này sẽ chuyên viên trong xưởng sẽ có nhiệm vụ hướng dẫn học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Học tại xưởng sẽ giúp cho các bạn vừa học thực hành và lý thuyết được tốt nhất.

Học nghề tại các trung tâm đào tạo, trường dạy nghề

hoc-nghe-tai-cac-trung-tam-dao-tao
Học nghề tại các trung tâm đào tạo

Một hình thức học nghề mộ khác đó là lựa chọn các trung tâm đào tạo hoặc trường dạy nghề. Mặc dù không nhiều nhưng Việt Nam vẫn có một vài các trung tâm, trường đào tạo uy tín. Tuy nhiên, những nơi này sẽ đảm bảo chắc chắn bạn sẽ có ra nghề. Cùng với các khóa này cũng có thời gian học nhanh hơn so với học ở các xưởng gỗ.

Du học nghề mộc

Học nghề mộc cũng có nhiều người lựa chọn du học nước ngoài. Có nhiều các trường tại nhiều nước chuyên về đào tạo nghề mộc chuyên sâu. Qua các nước bạn sẽ học được thêm nhiều kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Tuy nhiên du học nghề mộc thường chỉ được người có đam mê, có điều kiện về kinh tế. Nếu muốn học nghề nhanh chóng ra làm việc, tiết kiệm chi phí thì không nên chọn loại hình này.

Học nghề mộc rất tiềm năng và thu nhập cao nếu như bạn đam mê với nghề. Hãy lựa chọn một nơi uy tín để theo đuổi đam mê của mình.