Tác phẩm văn học là gì? Các yếu tố cơ bản trong tác phẩm văn học

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta được tiếp xúc rất nhiều với tác phẩm văn học, có thể bằng văn bản, hoặc truyền miệng. Nhưng ít người biết được tác phẩm văn học là gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại hình nghệ thuật này nhé.

Tác phẩm văn học là gì?

Tác phẩm văn học được hiểu là công trình nghệ thuật bằng ngôn từ, được tạo ra trong quá trình sáng tác của các tác giả. Nội dung của các tác phẩm văn học  thường sẽ mô phỏng chân  thực về cuộc sống con người, hoặc có thể được sáng tạo từ trí tượng tượng của con người. Các vấn đề hoặc các nhân vật trong tác phẩm có thể được lấy từ cuộc sống hằng ngày hoặc trong trí tưởng tượng.

Tác phẩm văn học là gì?
Tác phẩm văn học là gì?

Xem thêm:

Các tác phẩm văn học được tồn tại có thể qua các văn bản hoặc qua truyền miệng. Các tác phẩm được tạo thành bằng văn xuôi hoặc văn vần, độ dài có thể từ một câu như tục ngữ, ca dao hoặc có thể là một văn bản nhiều câu như sử thi, thần thoại, tiểu thuyết…

Mỗi tác phẩm văn học bao gồm các yết tố khác nhau như đề tài, chủ đề, tư tưởng, hình tượng, ngôn ngữ nhân vật, kết cấu, cốt truyện… các yếu tố này kết hợp với nhau tạo nên tính thống nhất tương trợ về nội dung thẩm mỹ và hình thức nghệ thuật.

Những đặc trưng của tác phẩm văn học

Tác phẩm văn học là sự kết hợp giữa hiện thực đời sống và tâm tư, tình cảm của người viết thông qua các ngôn từ trong tác phẩm văn học. Tác giả dùng cảm nhận của mình để miêu tả tái hiện lại những chi tiết trong cuộc sống hằng ngày sau đó truyền đạt lại điều đó một cách mới mẻ hơn, hoặc có thể là một lời phê phán, lời khuyên bằng những ngôn từ nghệ thuật.

Ngôn từ trong văn học được cách điệu hóa nhằm tạo ra giá trị thẩm mỹ cho ngôn từ trong văn học, không giống như ngôn từ thường dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Những từ thô mộc trong cuộc sống hằng ngày được tác giả nhào nặn mang thêm màu sắc để cho ngôn ngữ được trau chuốt và hay nhất.

Đặc trưng của ngôn ngữ cần có tính chính xác và tả đúng chính xác cái hồn của chủ thể trong tác phẩm. Ngôn ngữ có tính hàm xúc, ý nghĩa, cô đọng, không diễn đạt lan man tránh  gây hiểu lầm cho người đọc. Sử dụng ngôn từ có tính hình tượng nên các tác phẩm văn học dù không có hình ảnh minh họa nhưng độc giả vẫn hoàn toàn có thể hình dung được những điều mà tác giả thể hiện trong văn bản.

Các yếu tố cơ bản được thể hiện trong tác phẩm văn học

Tác phẩm văn học là gì?
Tác phẩm văn học là gì?
  1. Đề tài: Đề tài trong tác phẩm văn học được tác giả lựa chọn thể hiện trong tác phẩm là các sự việc trong cuộc sống thường ngày. Tác giả dùng những lời lẽ để miêu tả và phản ánh trực tiếp trong tác phẩm thể hiện được nội dung của tác phẩm một cách chân thực nhất.
  2. Chủ đề: Chủ đề trong tác phẩm được xây dựng từ cơ bản đến chi tiết, những yếu tố này sẽ nêu lên sự nổi bật của chủ đề thể hiện trong tác phẩm một cách cụ  thể nhất.
  3. Tư tưởng tác phẩm văn học: Trong tác phẩm văn học tư tưởng của tác phẩm thể hiện sự nhận thức và lý giải cho nội dung của tác phẩm. Các giải thích này sẽ giúp nội dung được cụ thể hóa và trở nên sống động, tích cực hơn cho người đọc.
  4. Nhân vật trong văn học: Các nhân vật trong văn học được miêu tả rõ nét, cụ thể, nhân vật trong văn học có thể được đặt tên hoặc không có tên, hoặc dùng các khái niệm ẩn dụ và chẳng nói  lên một nhân vật cụ thể nào.
  5. Kết cấu: Đây là phần có tính phức tạp, sinh động nhất trong tác phẩm văn học, bạn rất dễ nhầm lẫn giữa bố cục và kết cấu. Bố cục là để nói lên sự sắp xếp phân bố chương, đoạn của tác phẩm. Kết cấu của tác phẩm thì thể hiện nội dung rộng rãi hơn thể hiện được tính nghệ thuật của cả tác phẩm.
  6. Ngôn từ nghệ thuật: Thể hiện cách diễn đạt để làm nổi bật nội dung của văn bản đó, các ngôn từ nghệ thuật được tác giả sử dụng nhiều như miêu tả, tự sự, tường thuật… làm cho tác phẩm trở nên hấp dẫn với đốc giả.

Quà bài viết chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi tác phẩm văn học là gì rồi đúng không ạ? Hy vọng qua những nội dung mà chúng tôi chia sẽ trên sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích.