Thời gian học nghề là bao lâu? Học nghề có mất phí không?

Thời gian học nghề là bao lâu? Học nghề có mất phí không?

Học nghề được nhiều người lựa chọn bởi việc học này có thể nhanh chóng tốt nghiệp, vững tay nghề nhanh kiếm thêm được thu nhập. Vậy thời gian học nghề là bao lâu? Học nghề có mất phí không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ giải đáp thắc, hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Thông tin tổng quan về học nghề

Học nghề là người học sẽ được đào tạo chuyên môn gồm lý thuyết và thực hành.

Hiện nay hướng đến con đường Đại học không phải là lựa chọn duy nhất. Nhiều bạn trẻ có học lực trung bình thường tìm đến các trung tâm đào tạo nghề và xây dụng tương lai.

Một vài loại hình đào tạo nghề phổ biến các bạn nên nắm rõ chẳng hạn như:

  • Học nghề tại các trung tâm đào tạo: Rất nhiều các trung tâm đào tạo nhóm nghề khác nhau ra đời từ công nghệ thông tin, thẩm mỹ, đầu bếp, đến cơ khí,… Sau khi hoàn thành chương trình học tại đây các bạn được đảm bảo tay nghề và tạo cơ hội việc làm.
  • Học nghề với người sử dụng lao động: Loại hình này là người sử dụng lao động sẽ tuyển các học viên để dạy nghề, hướng dẫn cho họ. Đến khi học thành thạo các kỹ năng và đạt tiêu chuẩn sẽ được nhận làm việc.
  • Hình thức vừa học vừa làm: Thường nhiều cơ sở doanh nghiệp sẽ kết hợp đào tạo nghề cho học viên, loại hình này xuất hiện nhiều ở các khóa học pha chế, làm tóc hay thẩm mỹ,…

Thời gian học nghề là bao lâu?

Căn cứ khoản 1 Điều 61 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

“Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

1.Học nghề để làm việc cho người sử dụng lao động là việc người sử dụng lao động tuyển người vào để đào tạo nghề nghiệp tại nơi làm việc. Thời gian học nghề theo chương trình đào tạo của từng trình độ theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

…”

Như vậy theo quy định trên thời gian học nghề sẽ được áp dụng theo chương trình đào tạo của từng trình độ tại Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể tại Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014, một số quy định được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 113 Luật Giáo dục 2019 quy định về thời gian học nghề như sau:

– Thời gian đào tạo trình độ sơ cấp: Từ 03 tháng đến dưới 01 năm nhưng phải bảo đảm thời gian thực học tối thiểu là 300 giờ.

– Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp theo niên chế đối với người có bằng tốt nghiệp cấp 2 trở lên: Từ 01 đến 02 năm.

– Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp theo tín chỉ: Thời gian tích lũy đủ số lượng tín chỉ.

– Thời gian đào tạo trình độ Cao đẳng theo niên chế:

  • Từ 02 đến 03 năm: Người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông;
  • Từ 01 đến 02 năm: Người có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo và có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông.

– Thời gian đào tạo trình độ Cao đẳng theo tín chỉ: Thời gian tích lũy đủ số lượng tín chỉ.

– Đối với thời gian tập nghề sẽ là không quá 03 tháng.

Học nghề có mất phí không?

Căn cứ tại khoản 3 Điều 61 Bộ luật lao động 2019 quy định:

“Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động

  1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình thì không phải đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; không được thu học phí; phải ký hợp đồng đào tạo theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

…”

Theo quy định trên, khi tuyển người lao động vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, người sử dụng lao động không được thu học phí.

Trường hợp cố tình thu học phí của người học nghề, tập nghề, theo khoản 1 Điều 14 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, tùy vào số lượng người lao động bị xâm phạm quyền lợi mà người sử dụng lao động sẽ bị phạt như sau:

– Phạt từ 500.000 – 02 triệu đồng: Có 01 người đến 10 người lao động bị vi phạm.

– Phạt từ 02 – 05 triệu đồng: Có từ 11 người đến 50 người lao động bị vi phạm.

– Phạt từ 05 – 10 triệu đồng: Có từ 51 người đến 100 người lao động bị vi phạm.

– Phạt từ 10 – 15 triệu đồng: Có từ 101 người đến 300 người lao động bị vi phạm.

– Phạt từ 15 – 20 triệu đồng: Có từ 301 người lao động bị vi phạm.

Mức phạt tiền là mức phạt đối với cá nhân, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Trên đây là chia sẻ giải đáp thắc mắc về thời gian học nghề là bao lâu cùng các vấn đề liên quan khác mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng bài viết hữu ích giúp các bạn nắm rõ thông tin. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.