top-chuyen-ke-cho-be-5-tuoi-y-nghia-giao-duc-nhat

Top chuyện kể cho bé 5 tuổi ý nghĩa giáo dục nhất

Giây phút kể chuyện cho bé mỗi tối chính là thời gian bé mong chờ cả ngày từ bố mẹ. Bố mẹ hãy tham khảo top chuyện kể cho bé 5 tuổi ý nghĩa nhất dưới đây để giúp bé ngủ ngon hơn và dạy bé từ những điều nhỏ nhặt nhất nhé.

Chuyện kể cho bé 5 tuổi là những câu chuyện kể hay và thú vị, giúp bé yêu vừa học được các bài học cuộc sống và giúp bé tăng tình cảm gắn bó thêm ý nghĩa kỷ niệm tuổi thơ giữa bố mẹ và con cái.

Tuyển tập chuyện kể cho bé 5 tuổi ý nghĩa giáo dục nhất

Dù kể chuyện là phương pháp dạy con rất đơn giản nhưng có thể hiện nay cũng chưa có nhiều cha mẹ có thói quen này.

Kiến và châu chấu (Dạy về sự chăm chỉ)

Vào một ngày hè nắng chói chang và gió thổi mát rượi, một chú châu chấu xanh nhảy tanh tách trên cánh đồng, miệng chú ca hát ríu ra ríu rít.

Bỗng chú bắt gặp bạn kiến đi ngang qua, bạn ấy đang còng lưng cõng một hạt ngô để tha về tổ.

Châu chấu cất giọng rủ rê: “Bạn kiến ơi, thay vì làm việc cực nhọc, chi bằng bạn hãy lại đây trò truyện và đi chơi thoả thích cùng tớ điii!”

Kiến trả lời “Không, tớ bận lắm, tớ còn phải đi kiếm thức ăn để dự trữ cho mùa đông sắp tới. Bạn cũng nên làm như vậy đi bạn châu chấu ạ”.

“Còn lâu mới tới mùa đông, bạn chỉ khéo lo xa”. Châu chấu mỉa mai.

Kiến dường như không quan tâm tới những lời của châu chấu xanh, nó tiếp tục tha mồi về tổ một cách chăm chỉ và cần mẫn.

Thế rồi mùa đông lạnh lẽo cũng tới, thức ăn trở nên khan hiếm, châu chấu xanh vì mải chơi không chuẩn bị lương thực nên giờ sắp kiệt sức vì đói và rét. Còn bạn kiến của chúng ta thì có một mùa đông no đủ với một tổ đầy những ngô, lúa mì mà bạn ấy đã chăm chỉ tha về suốt cả mùa hè.

Truyện “Cún con đi lạc” rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Ngày xưa, có một cậu bé bị mất chú cún con yêu quý của mình. Cậu đã tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không tìm thấy nó. Cậu bé rất buồn và không nản chí để kiếm tìm chú cún của mình từ sáng đến tối.

Mặc dù đã tìm kiếm khắp nơi nhưng cậu bé vẫn không tìm thấy. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

– Anh Tí ơi, em đang đi tìm con cún của em bị lạc, anh có thấy nó ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

– Ah! Anh có thấy một con cún đang nằm ngủ ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết. 

Câu chuyện ngắn gọn và gần gũi, ý nghĩa khích lệ bé luôn kiên nhẫn thì sẽ có kết quả. 

Câu chuyện Vịt con cẩu thả

– Lêu lêu xấu hổ. Để hở cả mông. Mà chạy lông nhông.

Vịt con nghe thế, biết là Thỏ hát trêu mình, xấu hổ đến đỏ cả mặt. Khi Vịt con đi qua rừng, lại nghe thấy tiếng hát của Khỉ trên cây:

– Gió thổi, lá sen bay. Để cả mông ra ngoài.

Vịt con lại càng xấu hổ khóc to hơn. Về đến nhà, Vịt con kể đầu đuôi cho mẹ nghe, mẹ nó không nhị được cười nói:

– Từ nay con nhớ phải bỏ thói quen để quần áo lung tung nhé!

Vịt con “Vâng ạ” rõ to rồi đi mặc quần áo.

Chú chồn lười học

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong chơi. Bố mẹ cưng quá nên Chồn sinh hư, khuyên bảo mấy cậu cũng không nghe, còn cãi lại nữa. Chồn rủ Nhím đi chơi, nhưng Nhím từ chối vì phải lo đi học. Cả Thỏ và Sóc cũng vậy. Chồn phải đi chơi một mình, mải ham bắt bướm nên càng lúc càng đi lạc vào trong rừng. Chồn tìm đường ra ngoài, nhưng không biết chữ nên không đọc được bảng chỉ dẫn. Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác Sư Tử xuất hiện, chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng. Bác Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?” Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

Kể chuyện cho bé 5 tuổi khi đi ngủ mang lại nhiều lợi ích

  • Giúp phát triển khả năng nhận thức của trẻ tò mò muốn khám phá môi trường xung quanh. Con dễ dàng nhận biết cảm xúc và suy nghĩ của người khác hình thành những nhân cách tốt.
  • Kích thích trí tượng của trẻ giúp chúng hình thành những ý tưởng mới
  • Kể chuyện giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Khi nghe kể chuyện, trẻ sẽ tưởng tượng các nhân vật được trẻ vẽ ra trong đầu theo trí tưởng tượng của chúng
  • Tăng cường trí nhớ của trẻ bạn có thể yêu cầu bé kể lại một vài chi tiết để kiểm tra khả năng tiếp thu của bé giúp con tăng cường trí nhớ lẫn tập trung.
  • Cải thiện các kỹ năng sống cho trẻ: Thông qua việc kể chuyện, trẻ có thể học cách kiên nhẫn, tiếp thu ý kiến. Trẻ còn có thể hiểu suy nghĩ của người khác.