Văn học kinh điển là gì? Những tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam

Văn học luôn mang lại nhiều giá trị nhân văn cho bất kỳ người đọc nào, tuy nhiên ít người người biết được văn học kinh điển là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này và giới thiệu đến các bạn các tác phẩm kinh điển hiện nay.

Văn học kinh điển là gì?

Văn học kinh điển là thể loại văn học có giá trị bền vững nhất, đòi hỏi tác giả phải đầu tư nghiên cứu thật kỹ lưỡng, công phu nhất. Những tác phẩm văn học kinh điển mang lại cho người đọc những giá trị tinh thần vô giá, giúp tăng sự hiểu biết và nuôi dưỡng tâm hồn người đọc. Các tác phẩm này chính là người bạn đồng hành đến hết chiều dài của cuộc đời từ khi nhỏ đến khi trưởng thành.

Văn học kinh điển là gì?
Văn học kinh điển là gì?

Xem thêm:

Những tác phẩm kinh điển Việt Nam hay nhất

Tác phẩm “Chí Phèo” Nam Cao

Tác phẩm “Chí Phèo” còn có tên là “Cái Lò Gạch Cũ” đây là một tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao được viết vào năm 1941, tác phẩm đã xuất sắc thể hiện được hiện thực con người thời bấy giờ. Câu truyện với một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị cái nghèo đói tha hóa.

Tác phẩm “Những Ngày Thơ Ấu” Nguyên Hồng

Đây được coi là một tác phẩm văn học Việt Nam xuất sắc, “Những Ngày Thơ Ấu” lấy đi nước mắt của bao độc giả đồng cảm với nỗi đau có tuổi thơ bất hạnh, và giúp tác giả trân trọng thêm những hạnh phúc mà gia đình đang có.
Tác phẩm khắc họa tuổi thơ đau thương và tình yêu vô bờ bến của người mẹ, ngoài ra còn lột tả được xã hội Việt Nam cổ hủ, phong kiến lúc bấy giờ. Đây là câu truyện hồi ký về tuổi thơ ghi lại những rung động của một linh hồn trẻ dại.
Những tác phẩm kinh điển Việt Nam hay nhất
Những tác phẩm kinh điển Việt Nam hay nhất

Tác phẩm “Cánh Đồng Bất Tận” Nguyễn Ngọc Tư

Đây là một trong những tác phẩm hay gây xôn xao đời sống văn học, tác phẩm cho thấy được sự khốc liệt dữ dội của cuộc sống nông thôn qua cái nhìn của một cô bé. Qua tác phẩm chúng ta có thể khám phá sâu sắc những khía cạnh của cuộc sống nông thôn, tình yêu, tạo nên một bức tranh sâu sắc về cuộc sống và con người vùng đất Nam Bộ Việt Nam.

Tác phẩm “Làm Đĩ” Vũ Trọng Phụng

“Làm Đĩ” là tác phẩm được ra đời và thời điểm tư sản hóa mọi người hô hào Âu hóa nhưng lại giữ khư khư cái định kiến về quan hệ nam nữ, đây từng là một tác phẩm văn chương được coi là “Dâm uế”.
Tác phẩm giống như một bài phóng sự về cuộc đời Huyền, từ một người con gái ngoan ngoãn, lương thiện nhưng lại sa chân vào cuộc đời truy lạc. Tác giả đã không ngần ngại đặt ra vấn đề: Tại sao cô gái phải làm đĩ, tại sao xã hội lại có mại dâm?

Tác phẩm “Hà Nội Băm Sáu Phố Phường” Thạch Lam

“Hà Nội băm sáu phố phường” chủ yếu viết về chuyện phố, chuyện phường, cuộc sống thường nhật của người dân Hà Nội. Trong tác phẩm Hà Nội xưa hiện ra ở nhiều góc cạnh cùng những đặc trưng riêng của từng góc phố tạo nên sức quyến rũ và muốn níu chân bất cứ vị khách nào.
Hà nội với những kiến trúc độc đáo cổ kính, dáng vẻ mềm mại quanh co của những con phố quen thuộc. Ngoài ra tác giả còn muốn nhắc đến tinh hoa ẩm thực tinh tế trong không gian thanh bình, yên ả nhưng cũng không kém phần rộn rã vui tươi.

Tác phẩm “Nhật Ký Đặng Thị Thùy Trâm” Đặng Thùy Trâm

Đây là cuốn nhật ký được nhặt ở cạnh xác của nữ Việt Cộng Đặng Thùy Trâm, cuốn nhật ký đã sút bị ném vào lửa nhưng đã được người phiên dịch khuyên giữ lại. Đây là cuốn nhật ký của một nữ Việt Cộng ghi chép lại cuộc sống hằng ngày của một người nữ bác sĩ ở nơi chiến tuyến.

Nhật Ký Đặng Thùy Trâm là tác phẩm viết về cuộc sống của Việt Cộng thời bấy giờ, không hề sợ hãi trước gian nan. Qua đó ta vẫn gặp được những băn khoăn trăn trở trước tình yêu và cả sự cô đơn của người con gai nơi chiến trường khốc liệt, đồng thời cũng thấy được ý chí chiến đấu mãnh liệt, lòng can đảm phi thường của người chiến sĩ.

Trên đây là những thông tin về tác phẩm văn học kinh điển là gì và những tác phẩm kinh điển hay nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích.