Văn học là gì? Khái niệm và vai trò của văn học với cuộc sống

Văn học rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhất là trong các chương trình giáo dục trung học. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được văn học là gì? bài viết dưới đây chúng ta sẽ đi tìm lời giải đáp.

Khái niệm văn học là gì?

Văn học là tác phẩm được sáng tác tái hiện lại các vấn đề, sự vật, hiện tượng trong cuộc sống hằng ngày. Văn học có thể sử dụng các ngôn từ tả thật hoặc dựa vào các phương thức sáng tạo hư cấu, dựa trên hoàn cảnh sáng tác và từng đề tài sáng tác của tác giả. Văn học đôi khi không trực tiếp miêu tả con người, nhưng trong văn học thì con người vẫn là trung tâm mà tác giả muốn hướng tới, nó phản ánh cuộc sống con người, ước mơ, khát vọng, những tâm tư tình cảm của con người trong xã hội.

Văn học có khá nhiều thể loại như: truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, thơ, lý luận phê bình. Văn học phát triển theo năm tháng thuở ban đầu là thể loại văn học truyền miệng và văn viết, sau đó văn học ngày càng phát triển thêm nhiều thể loại như thơ và văn xuôi nhằm cho người nghe có sự hào hứng, giải trí.

Khái niệm văn học là gì?
Khái niệm văn học là gì?

Xem thêm:

Văn học ra đời trong hoàn cảnh nào?

Văn học ra đời gắn liền với nền văn minh phát triển của con người, nên văn học Sumerian thời Ai Cập Cổ Đại được cho là nền văn học lâu đời nhất thế giới. Thời kỳ đầu văn học sẽ gồm các thể loại như: truyện cổ tích, văn bản giáo huấn, thánh ca hay thơ ca,… Hầu hết các tác phẩm phản ánh về đời sống của con người, và tiếp nhận tri thức thời bấy giờ.

Xã hội càng phát triển văn học càng trở nên đa dạng và thiết thực với cuộc sống hơn, nó là một phần không thể thiếu của con người. Tuy nhiên văn học ngày càng được trau chuốt giữ gìn và bảo tồn mãi với thời gian, dù đã trải qua bao nhiêu biến cố thăng trầm.

Văn học có vai trò như thế nào với cuộc sống?

Văn học là những điều chúng ta không thể thấy được nhưng có thể cảm nhận được qua những câu chữ. Qua mỗi tác phẩm văn học không chỉ cho thấy những điều hiển nhiên mà cả những giá trị sâu sắc bên trong. Những giá trị đó thể hiện qua nhận thức của mỗi người, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người thông qua những bài học về tư tưởng giá trị nhân văn được truyền tải.

Một tác phẩm văn học chứa đựng ý nghĩa nhân văn, đạo đức sẽ là tác phẩm giúp con người tốt lên và nhận ra được giá trị nhân đạo trong đó. Từ đó có thể tiếp thu, thay đổi và rèn luyện bản thân trở nên bao dung, tốt lên. Giáo dục con người biết yêu thương, chia sẻ, bao dung với mọi vật xung quanh.

Văn học được lấy cảm hứng từ hiện thực trong cuộc sống, giúp độc giả dễ cảm nhận nhưng ý nghĩa, thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm trong tác phẩm. Mỗi tác phẩm là một câu truyện một mảnh đời khác nhau được tác giả khắc họa một cách chân thực những cũng không kém phần sinh động.

Những yếu tố tạo nên một tác phẩm văn học

Khái niệm văn học là gì?
Khái niệm văn học là gì?
  1. Đề tài: Đề tài chính là những nhân vật, sự kiện mà tác giả muốn viết trong tác phẩm của mình. Tác giả sẽ dùng những lời văn để phản ánh trực tiếp trong tác phẩm, là phương tiện khách quan để thể hiện nội dung trong tác phẩm.
  2. Chủ đề: Chủ đề trong tác phẩm sẽ xây dựng từ các vấn đề cơ bản để trọng tâm giúp nêu bật được chủ đề và thể hiện tác phẩm với nội dung cụ thể nhất.
  3. Tư tưởng trong tác phẩm: Với một tác phẩm văn học tư tưởng được thể hiện trong sự nhận thức và lý giải các nội dung liên quan trong các nhân vật ở tác phẩm. Giúp tác phẩm được cụ thể, logic và sống động hơn.
  4. Nhân vật trong văn học: Đối với nhân vật được thể hiện trong tác phẩm văn học sẽ được tác giả miêu tả cụ thể, tên nhân vật có thể được gọi trực tiếp hoặc sử dụng phương pháp ẩn dụ, hoặc thay thế bằng một cái tên khác tương tự nó.
  5. Kết cấu: Kết cấu của văn học được tổ chức có tính phức tạp hoặc đơn giản tùy theo phong cách mà tác giả muốn hướng đến. Bố cục văn học được sắp xếp và phân bổ theo thứ tự nhất định thành chương – đoạn – câu phù hợp với nội dung.
  6. Ngôn ngữ nghệ thuật: Ngôn ngữ nghệ thuật là những lời văn được tác giả diễn đạt và sử dụng các từ miêu tả, tự sự, tưởng thuật…nội dung tác phẩm phải hay và chạm đến trái tim khán giả.

Qua nội dung bài viết tác phẩm văn học là gì? Hy vọng bạn đã có những thông tin cơ bản giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về tác phẩm văn học.