Tìm hiểu barber là gì và tố chất của nghề

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ yêu thích nghề barber nhưng cũng có rất nhiều người chưa biết barber là gì. Cùng tìm hiểu ngay barber là gì và tố chất của nghề qua bài viết dưới đây.

Barber là gì?

Barber là nghề gì? Barber là thuật ngữ dùng để chỉ những anh thợ cắt tóc nam, họ làm những công việc liên quan đến tóc và râu của nam giới.

Công việc của barber là gì?

barber-la-tho-cat-toc-nam
Barber là thợ cắt tóc nam

Công việc chính của barber là thực hiện cắt tóc và tạo kiểu theo mong muốn của khách hàng, hoặc tư vấn cho khách hàng kiểu tóc phù hợp nhất với khuôn mặt, làn da, v.v.

Các dịch vụ khác mà barber có thể mang tới cho khách hàng như: tẩy và nhuộm tóc, uốn tóc, cạo râu.

Sự khác nhau giữa barber và hair stylist

Một vài điểm khác biệt chính nhất của barber và hair stylist có thể kể đến như:

  • Khách hàng mục tiêu của barber chủ yếu là nam giới. Thế nhưng, khách hàng của hair stylist bao gồm cả nam giới và nữ giới.
  • Nhiệm vụ của barber đơn giản hơn của hair stylist. Barber thực hiện cắt tóc, cạo râu, tạo kiểu, tẩy và nhuộm tóc cho nam giới. Hair stylist thực hiện nhiều dịch vụ đa dạng hơn cho cả khách nam và khách nữ, chẳng hạn như: ép tóc, phục hồi tóc hư tổn, gội đầu…
  • Barber có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cắt và tạo kiểu cho nam giới. Hair stylist có kiến thức rộng về các loại kiểu tóc và các kỹ thuật làm đẹp để phục vụ cho cả khách hàng nam và nữ.
  • Barber thường làm việc tại các barber shop. Địa chỉ làm của hair stylist là tại các salon.

Tố chất cần có của một barber

Đam mê với công việc

Bất kỳ là công việc gì thì đam mê với công việc cũng luôn là một yếu tố quan trọng. Đam mê giúp bạn quyết định trực tiếp đến việc bạn có theo đuổi, và chinh phục công việc này đến cùng hay không.

Ngoài ra, đam mê sẽ giúp bạn có thêm động lực để không ngừng nỗ lực và phấn đấu theo đuổi công việc đến cùng cho dù phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách trên đường đi đến thành công.

Bạn cần mất rất nhiều mồ hôi và công sức thì mới có thể thành công khi bước trên con đường của mình. Bởi vậy, sự yêu thích và niềm đam mê vô tận với công việc này sẽ giúp bạn chinh phục đỉnh cao của bản thân.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Đức tính cẩn thận và tỉ mỉ là điều vô cùng cần thiết khi làm nghề cắt tóc. Bởi nếu chỉ có một sai sót nhỏ xảy ra có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của kiểu tóc nặng hơn là có thể dẫn đến làm thương khách hàng.

Sự chỉn chu, tinh tế, kỹ tính trong từng đường kéo sẽ mang lại một kết quả hài lòng cho khách hàng và bản thân họ.

Định hình phong cách riêng

Barber không đơn thuần là một người thợ cắt tóc mà họ còn là một người nghệ sĩ thực thụ. Vì thế, bạn cần có được trong mình phong cách riêng để tạo nên sự khác biệt.

Có khá nhiều các kiểu tóc khác nhau dành cho nam giới, từ những kiểu tóc ngắn như short quiff, ice village, cho đến các kiểu tóc dài như slick back, pompadour, v.v. Mỗi kiểu tóc lại đòi hỏi barber cần có kiến thức, kỹ thuật và công cụ phù hợp. Barber có thể lựa chọn riêng cho mình một phong cách, kỹ thuật cắt tóc mang nét riêng của mình sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng.

Khả năng giao tiếp tốt

Đối với một barber hay bất kỳ ngành nghề nào thì khả năng giao tiếp chính là lợi thế. Bên cạnh nhiệm vụ cắt tóc và tạo kiểu cho khách hàng, barber cần tư vấn thêm cho khách hàng về kiểu tóc phù hợp với họ.

Ngoài ra, trong quá trình cắt tóc, barber cần trò chuyện với khách hàng để có thể khai thác thêm các thông tin về sở thích hay mong muốn về kiểu tóc của mình, đồng thời làm cho khoảng thời gian này diễn ra vui vẻ, và sôi động hơn.

Tư duy thẩm mỹ

Mỗi một khuôn mặt, màu ra, chất tóc, v.v, sẽ phù hợp với một kiểu tóc nhất định. Do đó, barber phải có tư duy thẩm mỹ tốt, cộng thêm sự am hiểu sâu rộng về các kiểu tóc có như thế mới tạo được cho khách hàng một phong cách đẹp nhất.

Là một nghề trong lĩnh vực làm đẹp, chắc chắn một barber không thể thiếu giác quan thẩm mỹ xuất sắc của mình. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra những kiểu tóc ấn tượng, hơn cả là sự phù hợp với từng khách hàng.

Mức lương của barber như thế nào?

Mức lương của barber có cao không? Theo đó, mức lương của barber bao gồm lương cứng, phần trăm hoa hồng và tiền tip của khách hàng.

muc-luong-barber-kha-cao
Mức lương barber khá cao

Chia sẻ mức lương thợ cắt tóc tại Phong BvB dao động từ 8 – 30 triệu đồng/tháng. Kỹ thuật cắt tóc, mức độ nổi tiếng, thời điểm cụ thể trong năm, địa điểm làm việc… là những yếu tố rất quan trọng để quyết định mức lương của một barber.

Học làm barber ở đâu?

Barber hiện nay đang nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Thay vì lựa chọn học đại học, nhiều bạn rẽ hướng sang học nghề tại các trung tâm đào tạo việc làm, hoặc các trường trung cấp, cao đẳng.

Có rất nhiều các trung tâm dạy nghề mở ra để đào tạo. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc một số yếu tố sau khi lựa chọn trung tâm:

  • Danh tiếng, mức độ uy tín của trung tâm.
  • Chi phí học tập ra sao. Các bạn nên lựa chọn trung tâm công khai minh
  • Thời gian đào tạo như thế nào?
  • Chính sách hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp như thế nào?
  • Đội ngũ giảng viên ra sao?
  • bạch các khoản chi phí cần nộp nhằm hạn chế như phát sinh không đáng có trong quá trình học.

Barber đang là một nghề rất hot. Vì thế, các bạn trẻ đang có định hướng học nghề thì đây cũng là một gợi ý rất hay cho