Tìm hiểu về ngành quản lý văn hoá và các vị trí công tác sau khi tốt nghiệp

Mỗi khi chuẩn bị diễn ra kỳ thi THPT quốc gia là rất nhiều các bạn thí sinh băn khoăn để chọn ngành nghề. Và đối với ngành quản lý văn hóa cũng có rất nhiều thí sinh thắc mắc và tìm hiểu. Đối với ngành này sẽ học gì cũng như vị trí công tác sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu đào tạo ngành quản lý văn hoá

Chương trình đào tạo ngành Quản lý văn hóa trình độ đại học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản lý văn hóa để quản lý, tổ chức, điều hành các hoạt động văn hóa nghệ thuật trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, đáp ứng nhu cầu xây dựng phát triển nền văn hóa Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Chuyên ngành đào tạo

Quản lý nghệ thuật và Chính sách văn hóa

Sinh viên được học tập chuyên sâu về chính sách văn hóa và mô hình quản lý văn hóa nghệ thuật của Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới. Khoa đã đưa vào chương trình đào tạo các môn học mới như: Marketing văn hóa nghệ thuật, Gây quỹ và tìm tài trợ, Quan hệ công chúng, Quản lý dự án văn hóa nghệ thuật, Các ngành Công nghiệp văn hoá, Giáo dục nghệ thuật… Sự sáng tạo, tìm tòi của sinh viên ở môn học này là rất cao.

Sinh viên ngành quản lý văn hóa được trang bị đầy đủ kiến thức văn hóa
Sinh viên ngành quản lý văn hóa được trang bị đầy đủ kiến thức văn hóa

Xem ngay: Văn hóa học đường là gì để biết được thực trạng văn hóa học đường hiện nay.

Trong quá trình học, sinh viên có thể sẽ được thầy cô hướng dẫn thực hiện một dự án văn hóa hay thực hiện một kế hoạch marketing cho các tổ chức văn hóa nghệ thuật.

Chuyên ngành Mỹ thuật – Quảng cáo

Mỹ thuật – Quảng cáo ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp sáng tạo mới mẻ đầy tiềm năng này. Sinh viên được bồi dưỡng, nâng cao năng lực thẩm mỹ thông qua những buổi thực tế dã ngoại sáng tác tác phẩm hội họa tại một số địa điểm trong suốt quá trình học như: Sơn Tây, Hoà Bình, Hà Giang, Lào Cai… Bên cạnh đó, các em cũng được đào tạo một cách có hệ thống lý thuyết và thực hành về chiến lược quảng cáo và các kỹ năng chuyên môn cần có để có thể tạo ra các sản phẩm quảng cáo độc đáo, sáng tạo.

Chuyên ngành Quản lý hoạt động Âm nhạc

Sinh viên có thể được tham gia học tất cả những hoạt động chuyên môn phù hợp liên quan tới hoạt động của chính mình.

Các trường đào tạo

Ngành Quản lý văn hoá hiện nay có một số trường đào tạo như: ĐH Văn Hoá Hà Nội, ĐH Văn Hoá TP.HCM, ĐH Vinh, ĐH Đồng Tháp, ĐH Văn hoá Nghệ thuật Quân đội;, CĐ Văn hoá Nghệ thuật TP.HCM…

Vị trí khả năng công tác sau khi tốt nghiệp

Các tổ chức văn hóa nghệ thuật thuộc khu vực nhà nước, tư nhân hay các tổ chức văn hoá nghệ thuật có yếu tố nước ngoài. Tại đây sinh viên đều có thể làm việc.

Sinh viên có thể công tác tại Sở và Phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch
Sinh viên có thể công tác tại Sở và Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch

Click ngay: Học điều dưỡng ra làm gì để biết được công việc cụ thể của ngành điều dưỡng.

Sinh viên có thể công tác tại Sở và Phòng Văn hóa – Thể thao – Du lịch, các Trung tâm Văn hóa, Nhà văn hóa, Ban quản lý di tích, quản lý lễ hội, các cơ quan thuộc các Bộ, Ngành có tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Tại các công ty sự kiện, truyền thông hoặc đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật thì sinh viên đều có thể làm việc tại bộ phận marketing và quan hệ công chúng của các tổ chức, doanh nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp đại học cũng có thể học tiếp các chương trình đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ về Quản lý văn hóa ở nước ngoài như Vương quốc Anh, Úc, Pháp, Mỹ, Singapore…

Ngành quản lý văn hoá cũng là một ngành học khá thu hút cho các bạn thí sinh. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt!